RÈN ĐỌC ĐÚNG CHO HỌC SINH LỚP 2

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Tạ Kim Tiết Lễ (trang riêng)
Ngày gửi: 18h:35' 10-05-2012
Dung lượng: 181.5 KB
Số lượt tải: 5760
Số lượt thích: 0 người

PHẦN I : NHẬN THỨC VẤN ĐỀ

Tập đọc là một phân môn mang tính tổng hợp. Ngoài chức năng dạy đọc phân môn này còn trao dồi cho học sinh những kiến thức Tiếng Việt, kiến thức Văn học, kiến thức đời sống và giáo dục tình cảm, mĩ cảm cho các em. Rèn cho các em có được kĩ năng đọc là một trong bốn kĩ năng quan trọng mà bậc Tiểu học cần rèn luyện (nghe, nói, đọc, viết).
Hiện nay, kỹ năng đọc của học sinh còn rất yếu. Nếu không biết đọc thì con người sẽ không thể tiếp thu nền văn minh của loài người, không thể sống một cuộc sống bình thường, có hạnh phúc với đúng nghĩa của từ trong xã hội hiện đại. Biết đọc con người đã nhận khả năng tiếp nhận lên nhiều lần. Từ đây có thể tìm hiểu đánh giá cuộc sống, nhận thức các mối qan hệ tự nhiên, xã hội, tư duy. Biết đọc con người có khả năng chế ngự một phương tiện văn hoá cơ bản, giúp họ giao tiếp được với thế giới bên trong của người khác. Thông hiểu tư tưởng, tình cảm của người khác. Đặc biệt, khi đọc các tác phẩm văn chương con người không chỉ được thức tỉnh về nhận thức mà còn rung động về tình cảm, nẩy nở nhũng ước mơ tươi đẹp. Khơi dậy đựợc năng lực hoạt động, sức mạnh sáng tạo cũng như được bồi dưỡng tâm hồn. Không biết đọc con người sẽ không có điều kiện hưởng thụ sự giáo dục mà xã hội dành cho họ. Không thể hình thành một nhân cách toàn diện. Đặc biệt trong thời đại bùng nổ thông tin thì biết đọc ngày càng quan trọng nó sẽ giúp cho học sinh sử dụng các nguồn thông tin, đọc chính là học, đọc để tự học và phải học cả đời.
Mục tiêu của việc dạy và học Tập đọc ở Tiểu học là hình thành và phát triển kĩ năng đọc đúng, đọc hiểu cho học sinh. Phân môn học vần cũng thực hiện nhiệm dạy ở mức sơ bộ, nhằm giúp học sinh sử dụng bộ mã ghi âm, việc thông hiểu văn bản thấp chưa có hình thức chuyển thẳng từ chữ sang nghĩa (đọc thầm). Như vậy, tập đọc với tư cách là một phân môn Tiếng Việt tiếp tục những thành tựu dạy học mà học vần đạt được nâng lên một mức đầy đủ, hoàn chỉnh hơn.
Yêu cầu đọc của học sinh lớp 2 trong phân môn tập đọc là phải đọc đúng và rõ ràng toàn bài, biết nghỉ hơi sau các dấu câu, giữa các dòng, các cụm từ đọc trôi chảy một đoạn văn, đoạn đối thoại hoặc một bài văn ngắn. Bước đầu biết đọc thầm, biết dùng mục lục sách giáo khoa khi đọc và hiểu được ý chính của đoạn văn vừa đọc.
Theo thực hiện chuẩn kiến thức kĩ năng tốc độ dọc cần đạt ở mỗi học kì một khác nhau:
Giữa học kì I: khoảng 35 tiếng / phút.
Cuối học kì I: khoảng 40 tiếng / phút.
Giữa học kì II: khoảng 45 tiếng / phút.
Cuối học kì II: khoảng 50 tiếng / phút.
Vì những lẽ trên dạy dọc có một ý nghĩa to lớn ở tiểu học. Đọc trở thành một đòi hỏi cơ bản đầu tiên đối với mỗi học sinh đi học.Đầu tiên là trẻ phải “đọc đúng” để giúp trẻ chiếm lĩnh được ngôn ngữ. “Đọc đúng” là công cụ giúp ta học cả đời. Bên cạnh đó nếu “đọc đúng” sẽ giúp các em học tốt các môn học khác.
“Đọc đúng” cũng sẽ tác dộng tích cực tới trình dộ ngôn ngữ cũng như tư duy của người đọc vì vậy việc dạy đọc đúng giúp học sinh hiểu biết hơn, bồi dưỡng ở các em lòng yêu cái thiện và cái đẹp,dạy cho các em cách nghĩ cách nghĩ logic cũng như biết tư duy có hình ảnh về sự việc. Vì thế đọc gồm cả giáo dưỡng,giáo dục và phát triển. Tư những nhận thức trên cùng với sự góp ý của đồng nghiệp và kinh nghiệm của bản thân qua quá trình thực dạy lớp 2 trong nhiều năm cho nên tôi đã rút ra cho mình một phương pháp phù hợp. Khi dạy môn này tôi xin trao đổi với quý đồng nghiệp về: “RÈN ĐỌC ĐÚNG CHO HỌC SINH LỚP 2” đạt hiệu quả của riêng tôi.
Xuất phát từ nhu cầu bồi dưỡng kiến thức và năng lực sư phạm cho bản thân nhằm đưa chất lượng dạy “đọc đúng” ngày một nâng cao hơn.
Từ thực tế đứng lớp giảng dạy cho tôi thấy việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ luyện đọc ở trường Tiểu học còn hạn chế ở chỗ: Kết quả giảng dạy chưa cao, mức độ học khá giỏi còn rất ít, cụ thể giọng đọc của học sinh còn sai rất nhiều, đọc lẫn giữa âm này sang âm khác, tiếng này sang tiếng khác, ngắt nghỉ không đúng chỗ dẫn đến hiểu sai nghĩa cần diễn đạt. Điểm hạn chế này
 
Gửi ý kiến