Một số biện pháp bồi dưỡng học sinh giỏi Toán 4,5.

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Thái Minh Sang
Ngày gửi: 20h:54' 03-10-2012
Dung lượng: 20.3 KB
Số lượt tải: 1215
Số lượt thích: 0 người
MỤC LỤC


Bìa


Trang phụ bìa


Mục lục
Trang 5

Danh mục chữ cái viết tắt
Trang 6

1. Đặt vấn đề
Trang 7

2. Giải quyết vấn đề
2.1 Cơ sở lý luận của vấn đề
2.2 Thực trạng của vấn đề
2.3 Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết vấn đề
2.4 Hiệu quả của Sáng kiến kinh nghiệm
Trang 8

3. Kết luận
Trang 11

Tài liệu tham khảo
Trang 15

BìaDANH MỤC CHỮ CÁI VIẾT TẮT


Chữ viết đầy đủ
Chữ cái viết tắt

Ban giám hiệu
BGH

Giáo viên bồi dưỡng
GVBD

Giáo viên chủ nhiệm
GVCN

Giáo viên
GV

Học sinh
HS

Phụ huynh học sinh
PHHS

Sách giáo khoa
SGK

Giáo dục
GD1. ĐẶT VẤN ĐỀ:

Trên đà phát triển của đất nước hiện nay, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn lao là con người phải có đầy đủ năng lực và phẩm chất đạo đức. Do đó, nhà nước rất quan tâm đến ngành GD về cả chất lẫn lượng. Trong đó, mỗi nhà trường giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc GD con người đủ tài, đủ đức, hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trường Tiểu học Trung Thạnh 1 có nét đặt thù riêng. Trong quá trình điều tra nhận thấy: Địa bàn dân cư rộng, thuộc ( Khu vực Lân Thạnh 2 - Thốt Nốt, ấpThạnh Phước, ấp Thạnh Phước 2 - Cờ Đỏ) với phần đông gia đình HS có đời sống còn khó khăn, một số gia đình chưa quam tâm đến GD con em mình. Bởi vậy, trong quá trình GD cần phải có những biện pháp thích hợp, mang tính sư phạm cao. Do đó, việc GD cho các em học đạt theo “ Chuẩn Kiến thức - kĩ năng” đã khó rồi. Còn để bồi dưỡng cho HS giỏi Toán hiệu quả lại càng khó hơn.

- Bồi dưỡng HS giỏi Toán 4, 5 là thực sự rất cần thiết. Bởi vì:

+ Các kiến thức, kĩ năng của môn Toán ở Tiểu học có nhiều ứng dụng trong đời sống; chúng rất cần thiết cho người lao động, rất cần thiết để học các môn học khác ở Tiểu học và học tập tiếp môn Toán ở Trung học.

+ Môn Toán giúp HS nhận biết những mối quan hệ về số lượng và hình dạng không gian của thế giới hiện thực. Nhờ đó mà HS có phương pháp nhận thức một số mặt của thế giới xung quanh và biết cách hoạt động có hiệu quả trong đời sống.

+ Môn Toán góp phần rất quan trọng trong việc rèn luyện phương pháp suy nghĩ, phương pháp suy luận, phương pháp giải quyết vấn đề; nó góp phần phát triển trí thông minh, cách suy nghĩ độc lập, linh hoạt, sáng tạo; nó đóng góp vào việc hình thành các phẩm chất cần thiết và quan trọng của người lao động như: cần cù, cẩn thận, có ý chí vượt khó khăn, làm việc có kế hoạch, có nền nếp và tác phong khoa học.

- Bồi dưỡng HS giỏi Toán 4, 5 hiệu quả là một trong những chỉ tiêu quan trọng của ngành, của nhà trường trong mỗi năm học. Nó sẽ góp phần vào thành tích chung của nhà trường, của ngành. Bởi vì có đạt được HS giỏi Toán cấp huyện, cấp Thành phố thì nhà trường mới được xét những danh hiệu cao.

Từ những vấn đề nêu trên mà tôi đã nghiên cứu đề tài “ Một số biện pháp bồi dưỡng HS giỏi Toán 4, 5 hiệu quả ” với hy vọng sẽ góp phần vào nâng cao chất lượng GD của nhà trường, của ngành trong thời gian tới.
2. Giải quyết vấn đề:

2.1. Cơ sở lý luận của vấn đề:

Các em HS lớp 4, lớp 5 ( lứa tuổi từ 9 đến 11 tuổi). Lứa tuổi này hiếu động, ham chơi, đã chơi thì chơi quên cả lối về. Tâm sinh lý của các em có sự thay đổi nhiều ở cuối cấp tiểu học vì đó là những biểu hiện của các em sắp bước vào giai đoạn tuổi thiếu niên. Nên ngoài việc cung cấp cho HS đạt theo “ Chuẩn Kiến thức - kĩ năng”, GV còn phải bồi dưỡng cho HS giỏi Toán hiệu quả thật là khó khăn.
Riêng bản thân tôi ngay từ nhỏ rất thích học Toán. Mỗi năm dạy học, tôi bồi dưỡng HS giỏi Toán lớp mình đều có hiệu
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓